Cúm H7N9 ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người

cumh7n9-1375846518_500x0.jpg
Ảnh: govecn.blogspot.com.
Các nhà nghiên cứu vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên lây cúm gia cầm H7N9 từ người sang người tại Trung Quốc – loại virus đã làm toàn thế giới nổi sóng lo sợ hồi tháng 4 vừa qua.

Tờ British Medical Journal cho biết một phụ nữ 32 tuổi bị nhiễm bệnh sau khi chăm sóc người cha 60 tuổi của mình. Cả hai sau đó đều tử vong. Xét nghiệm mẫu virus lấy từ hai người cho thấy chủng virus gần như giống nhau hoàn toàn, ủng hộ giả thuyết cho rằng người con gái đã nhiễm bệnh trực tiếp từ cha, chứ không phải từ nguồn khác.

Các quan chức y tế đã xét nghiệm cho 43 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nói trên, nhưng tất cả đều âm tính với H7N9, chứng tỏ khả năng lây lan của virus này còn hạn chế.Cho tới nay, chưa có bằng chứng về người nhiễm H7N9 theo con đường khác ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh ca phát hiện mới đây không có nghĩa là virus đã phát triển khả năng lây lan dễ dàng từ người này sang người khác.

Tính đến 30/6, đã có 133 trường hợp nhiễm cúm H7N9 được ghi nhận tại miền đông Trung Quốc và 43 người tử vong. Hầu hết những người này từng đi chợ gia cầm sống hoặc có tiếp xúc gần với gia cầm sống trong vòng 1-2 tuần trước khi đổ bệnh.

“Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh nguy cơ virus này có tiềm năng lan tỏa thành đại dịch”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Tiến sĩ James Rudge, từ Trường Vệ sinh và Bệnh nhiệt đới London, cho biết sự lây lan hạn chế của virus người sang người không phải là điều đáng ngạc nhiên, và từng được ghi nhận trên các loài cúm gia cầm khác như H5N1.

Vì Sao Chọn Chúng Tôi

Doanh nghiệp cần sản phẩm mẫu để kiểm chứng chất lượng sản phẩn, MitiMask luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp tự trải nghiệm, chọn đúng nhà cung cấp tốt nhất...
Doanh nghiệp tối ưu hóa qui trình sản xuất bằng cách áp dụng ISO 9001:2015 và nâng cao năng suất lao động nhằm mang lại hiệu quả sản xuất cao giảm được giá thành sản xuất...
Vì chủ động được trong quá trình sản xuất, Minh Tiến Sài Gòn luôn đảm bảo cam kết về tiến độ giao hàng....
Sản phẩm phù hợp với hệ thống quản lý chất lượng, các tiêu chuẩn của Việt Nam và Quốc tế. Luôn cập nhập và cải tiến để đảm bảo chất lượng cao nhất....

Fanpage Mitimask

Gửi Mail Nhanh